Sôi động thị trường Data Center tại Việt Nam và cơ hội phát triển

Data Center là một trong những thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn đối với doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin. Nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu của khách hàng đã tạo tiền đề cho các khoản đầu tư ngày càng tăng mạnh vào lĩnh vực Data Center tại Việt Nam.

Khi kỷ nguyên số gõ cửa, Trung tâm dữ liệu (DC- Data Center) không chỉ là trung tâm của thông tin và dữ liệu mà còn là trái tim của mọi doanh nghiệp, nơi dữ liệu được bảo vệ, xử lý và lưu trữ một cách an toàn và ổn định. Điều này không chỉ giúp tăng cường tính bảo mật, mà còn tạo ra cơ hội để tổ chức tối ưu hóa hoạt động và phát triển mạnh mẽ trong thời đại số hóa.

Xu hướng xây dựng và đầu tư Data Center hiện nay tại Việt Nam

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, xu thế phát triển của các dịch vụ đám mây và công nghệ IoT (Internet vạn vật) dẫn đến sự tăng trưởng về lưu lượng dữ liệu và sức mạnh tính toán. Thị trường Data Center (DC) tại Việt Nam đã sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng ổn định, dự kiến đạt mức 1,03 tỷ USD vào năm 2028, tăng đáng kể so với con số 561 triệu USD ghi nhận vào năm 2022 (Theo Research and Markets). Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường đạt 10,68% trong giai đoạn dự báo (2022-2028). Việt Nam hiện có 77,93 triệu người dùng Internet vào tháng 1 năm 2023, tăng 7,3% so với năm 2022.